TÌM HIỂU VỀ PHANH TAY Ô TÔ

Phanh tay ô tô hoạt động lúc xe nghỉ ngơi. Mục đích chính là giữ chiếc xe đứng yên, không bị trôi khi dừng hay đỗ. Phanh tay chịu tải ít hơn phanh chân, nhưng lại hoạt động nhiều giờ, nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng hơn. Vậy phanh tay là phanh bánh trước hay bánh sau?

phanh-tay-o-to-la-gi

Phanh tay ô tô là gì?

Phanh tay ô tô với kiểu phanh tay cơ khí hay phanh tay điện tử có tác dụng giúp xe đứng yên đỗ xe trên đường dốc hay sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Phanh tay phổ biến nhất là dạng tay nắm, thường đặt ở vị trí giữa ghế lái và ghế phụ. Đôi khi phanh tay ô tô lại nằm ở phía bên trái ghế tài xế. Ngoài ra, phanh tay còn có 2 dạng nữa là nút bấm và bàn đạp đối với xe tự động.

phanh tay ô tô là phanh trước hay phanh sau

Phanh tay hoạt động như thế nào?

Phanh tay có 2 loại đó là phanh tay cơ khí và phanh tay điện tử. Mỗi loại có nguyên lý hoạt động khác nhau.

Loại phanh tay cơ khí hoạt động bằng cách kéo sợi dây cáp kết nối với 2 bánh sau. Một đòn quay biến lực kéo cáp thành lực ép guốc phanh vào tang trống. Nếu bánh sau dùng phanh đĩa, phanh tay thường lợi dụng luôn cơ cấu này để hoạt động. Nhược điểm lớn nhất của phanh tay cơ khí là tình trạng kéo phanh nhưng không ăn. Nguyên nhân có thể do cơ cấu phanh bị mòn, hay khe hở phanh quá lơn. Và 1 nhược điểm nữa của phanh tay là hiện tượng bị kẹt cứng khi đã nhả phanh.

Khác với phanh tay cơ khí thì phanh tay điện tử oan toàn hơn, gọn nhẹ hơn. Ở phanh điện tử họ gắn một bộ chấp hành mô-tơ điện một chiều ở cụm phanh 2 bánh sau. Hộp điều khiển phanh EPB sẽ xử lý các tín hiệu nhận được từ người lái và trạng thái chiếc xe, rồi truyền xuống mô-tơ điện hoạt động.

tìm hiểu về phanh tay ô tô

Vậy phanh tay ô tô là phanh vào bánh nào?

Thông thường thì phanh tay chỉ tác động lên 2 bánh sau. Nhưng cũng loại xe thì tác dụng lên cả 4b. Đối với 1 số xe có hộp số phụ hoặc hộp phân phối thì còn phụ thuộc vào chế độ vận hành xe khi kéo phanh tay. Ví dụ như xe UAZ của Nga, phanh tay ở hộp số phụ. Bình thường khi kéo phanh tay co tác dụng hãm 2b bánh sau, nếu cài cầu ( 4X4) thì phanh tay tác dụng lên cả 4 bánh.

Nhưng có một cách thử rất dễ biết đó là bạn hãy kéo hết phanh tay xong nhờ người lên xe thả nhẹ chân côn. Lúc đó nếu đầu xe ngóc lên tức là ăn bánh sau, chúi xuống là bánh trước còn đứng im là 4 bánh.

Đọc thêm các bài viết khác TẠI ĐÂY

Số điện thoại: 0908199269

Bình luận trên Facebook