TÌM HIỂU VỀ HỆ THỐNG CHỐNG TRƯỢT TCS TRÊN Ô TÔ

Ngày nay khi nhắc đến hệ thống an toàn trên các dòng xe ô tô. Người ta không chỉ nhắc đến hệ thống phanh xe mà còn có nhiều khái niệm khác trong đó có hệ thống chống trượt TCS. Vậy hệ thống chống trượt TCS là gì, nó hoạt động như thế nào?

tìm hiểu về hệ thống chống trượt trên ô tô

Hệ thống chống trượt TCS là gì?

Hệ thống chống trượt TCS (Traction Control) hay còn gọi là hệ thống kiểm soát độ bám đường. Là một công nghệ khá phổ biến được trang bị trên các dòng ô tô hiện nay. Mục đích chính của hệ thống này là giúp đảm bảo độ tiếp xúc của bánh xe và mặt đường.

TCS là một trong ba công nghệ an toàn của hệ thống phanh. Nó được phát minh ra từ phòng thí nghiệm của hãng Bosch của Đức vào  những năm 1980. Ba công nghệ trên bao gồm Hệ thống phanh chống bó cứng ABS (1978); Chống trơn trượt TCS (1985) và Sự cân bằng điện tử ESP (1995).

Tại sao cần hệ thống chống trượt cho xe hơi?

Trong quá trình vận hành, chiếc xe của bạn không chỉ đi trên đường nhựa thẳng tắp mà còn phải vượt qua nhiều địa hình. Ở một số điều kiện địa hình đặc biệt là đường trơn trượt. Lúc này bánh xe rất dễ bijmaats ma sát với mặt đường làm tăng nguy cơ mất kiểm soát và gây tai nạn. Hiện tượng này thường xảy ra khi di chuyển ở địa hình bùn đất, leo dốc trơn trượt.Hoặc khi bạn tăng tốc xe quá nhanh.

hệ thống kiểm soát lực kéo TCS

Nguyên lý hoạt động của Hệ thống chống trượt TCS

TCS đóng vai trò chống trượt và giúp xe có độ bám với mặt đường. Nó có khả năng tác động vào hệ thống phanh ABS, hệ thống bướm ga. Và tăng giảm công suất máy để điều chỉnh lực kéo. Để làm được những yêu cầu trên. TCS sẽ nhận tín hiệu từ cảm biến trọng lực, cảm biến gia tốc ngang, cảm biến tốc độ, vòng quay bánh xe, chân ga, góc tay lái, và cảm biến bướm ga. Sau đó, ECU sẽ tổng hợp thông tin và ra lệnh cho hệ thống phanh ABS hãm tốc độ các bánh xe thông qua van thủy lực. Đồng thời bướm ga sẽ nhận được tín hiệu đóng hoặc mở để điều chỉnh công suất động cơ. Nếu cần thiết thời gian đánh lửa giữa các kỳ. Và số lượng xăng được phun vào buồng đốt, sẽ được ECU can thiệp để thay đổi sức kéo của xe.

Xem thêm các bài viết khác TẠI ĐÂY

Số điện thoại: 0908.199.269

Bình luận trên Facebook