MỘT SỐ MẸO LÁI XE KHI THỜI TIẾT CÓ SƯƠNG MÙ

 Sương mù dày đặc khiến tầm nhìn của mọi người tham gia giao thông đều bị hạn chế. Vậy tài xế cần trang bị những kiến thức và kỹ năng gì để lái xe an toàn khi thời tiết có sương mù.

mẹo lái xe khi thời tiết có sương mù

Đi chậm, giữ khoảng cách khi lái xe

Kiểu thời tiết sương sẽ làm hạn chế tầm nhìn của người tham gia giao thông. Nó sẽ khiến bạn không kịp xử lý các tình huống gặp phải trên đường. Vì vậy, để đảm bảo an toàn các lái xe nên đi chậm, giữ khoảng cách với những xe gần đó.

Hạn chế tối đa việc tăng tốc

kinh nghiệm lái xe khi có sương mù

Tạo thói quen quan sát đồng hồ công-tơ-mét để nắm được tốc độ của xe. Tắt nhạc và thỉnh thoảng hé mở cửa kính để lắng nghe âm thanh của xe cộ lưu thông trên đường. Và nắm bắt những gì đang diễn ra bên ngoài chiếc xe.

Đèn sương mù

Đèn sương mù đuôi chỉ làm việc khi đèn pha ở dạng chiếu gần. Bạn hãy cẩn trọng nếu sương mù không quá dày thì chưa phải dùng tới đèn.Bởi lẽ đèn đuôi xe có thể làm lóa mắt các tài xế phía sau. Với đèn trước, tác dụng là tạo ra chùm chiếu sáng rộng, thấp hơn bên dưới lớp sương mù để soi rõ lòng đường. Nếu xe được trang bị đèn trước, hãy sử dụng loại đèn này hiệu quả.

Tận dụng lề đường, vạch sơn kẻ đường và biển báo để quan sát

Tuyệt đối tránh dừng xe giữa đường hoặc nơi đông người qua lại khi có sương mù. Trong trường hợp, xe bị chết máy hoặc không thể điều khiển được. Hãy cố gắng nhanh chóng đưa xe vào lề đường, tắt hết các loại đèn có ánh sáng trắng. Bật đèn cảnh báo khẩn cấp, nhấc chân lên khỏi bàn đạp phanh và rời khỏi xe.

lái xe an toàn khi thời tiết có sương mù

Bật sưởi kính lái

Đối với thời tiết trời nhiều sương đi kèm với nhiệt độ bên ngoài thấp và sẽ tác động trực tiếp lên bề mặt kính lái. Mặt trong kính lái sẽ nhanh chóng mờ đo do lượng hơi nước bắt đầu ngưng tụ. Do vậy, hãy sử dụng chức năng của hệ thống sưởi kinh lái. Nhằm đảm bảo được không bị hạn chế tầm nhìn của người lái xe.

Chú ý mặt đường khi thời tiết có sương mù

Khi trời sương mù, các đoạn đường cũng trở nên khó đi hơn rất nhiều, nhất là những đoạn đường mới, chưa quen. Ngoài đi xe chậm lái xe cần phải tập trung quan sát để biết điều kiện mặt đường. Nhằm tránh rơi vào hoàn cảnh xấu như đường lầy lội, trơn trượt.

Lập hành trình tránh sương mù

kỹ năng lái xe đường sương mù

Nếu bạn không có công việc quá gấp gáp phải đi vào đoạn đường có nhiều sương mù. Hãy lên kế hoạch để di chuyển khi sương đã tan bớt, tầm nhìn rộng hơn. Nên theo dõi các bản tin thời tiết thường xuyên để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Xem thêm các bài viết khác TẠI ĐÂY

Số điện thoại: 0908199269

Bình luận trên Facebook