TÌM HIỂU VỀ CÂN CHỈNH ĐỘ CHỤM BÁNH XE Ô TÔ

Độ chụm bánh xe là hiệu số khoảng cách giữa hai má lốp. Đo từ phía sau với khoảng cách giữa hai má lốp đo từ phía trước trên cùng một trục xe.

khi nào cần cân chỉnh độ chụm bánh xe ô tô

Độ chụm bánh xe ô tô là gì?

Độ chụm bánh xe là hiệu khoảng cách giữa hai má lốp. Đo từ phía sau với khoảng cách giữa hai má lốp đo từ phía trước trên cùng một trục xe.

Độ chụm bánh xe được tính bằng inch, mm, độ và phút. Độ chụm dương khi khoảng cách giữa hai má lốp ở phía trước ngắn hơn so với khoảng cách hai má lốp đo tại vị trí sau. Độ chụm âm khi khoảng cách giữa hai má lốp đo tại phía trước lớn hơn so với phía sau. Độ chụm bằng không khi hai bánh song song với nhau.

cân chỉnh độ chụm bánh xe ô tô là gì

Nguyên nhân độ chụm bánh xe bị sai lệch

Khi xe chạy được một thời gian dài. Do mòn cơ học tự nhiên của các cơ cấu hệ thống lái (rô tuyn, giảm xóc, càng A,…). Sẽ dẫn đến các góc định vị của bánh xe bị sai lệch so với tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

cân chỉnh độ chụm bánh xe ô tô

Tác hại

Khi góc định vị của bánh xe bị sai lệch các bánh xe sẽ không chuyển động theo cùng một hướng. Lốp dần bị mòn không đều vì bị kéo lê trong khi quay. Vô lăng bị vẹo khi xe chạy thẳng. Khi xe vào cua, đường xóc, hai bánh sẽ bị dúi thêm về cùng một hướng dẫn đến hiện tượng cướp tay lái. Khi cộng thêm yếu tố đường xấu cũng sẽ khiến quá trình mài mòn lốp xe diễn ra nhanh hơn. Bánh xe mòn không đều nhau, bánh xe có hình côn.

Công dụng của độ chụm bánh xe

Khi xe chuyển động thì độ cao của thân xe so với mặt đường sẽ khác với độ cao của thân xe khi đứng yên. Khi độ cao xe thay đổi nó làm cho chiều dài của rôtuyn lái thay đổi dẫn đến độ chụm bị thay đổi. Vì lý do đó người ta làm độ chụm sẵn. Để bù trừ khi chạy tốc độ cao độ chụm sẽ tiến dần bằng không để tránh ăn mòn lốp.

cân chỉnh độ chụm bánh xe ô tô

Khi nào cần phải cân chỉnh độ chụm bánh xe

Độ chụm bánh xe bị sai lệch có ảnh hưởng tới xe và quá trình lái xe như vậy thì bao lâu bạn cần đi cân chỉnh lại độ chụm. Theo khuyến cáo từ các nhà sản xuất. Bạn nên đi cân chỉnh lại độ chụm bánh xe khi đi được 1 vạn cây hoặc 6 tháng. Việc cân chỉnh độ chụm định kỳ sẽ giúp xe của bạn vận hành tốt nhất. Và làm cho quá trình mài mòn lốp diễn ra chậm hơn. Làm cho tuổi thọi lốp xe của bạn tăng cao.

Đọc thêm các bài viết khác TẠI ĐÂY.

Số điện thoại: 0908.199.269

Bình luận trên Facebook