LÁI XE Ô TÔ TRỜI MƯA BẠN CẦN LƯU Ý NHỮNG ĐIỀU GÌ?

Lái xe ô tô khi trời mưa gió bạn cần lưu ý những gì? Khi trời mưa tầm nhìn bị hạn chế, mặt đường trơn trượt và rất nhiều yếu tố chủ quan và khách quan khác có thể gây nguy hiểm.

những lưu ý khi lái xe ô tô dưới trời mưa

Bật đèn xe khi lái ô tô dưới trời mưa

 Trời mưa khiến tầm nhìn bị hạn chế nên việc bạn bật đèn xe (đèn cốt) sẽ giúp người đi đối diện dễ nhận biết.

Đi chậm hơn tốc độ bình thường và tăng khoảng cách với xe phía trước.

Nước mưa hoà lẫn bụi bẩn và dầu trên đường. Tạo nên một lớp trơn nhầy dễ dẫn tới hiện tượng xe bị trơn trượt. Mặt khác, độ nhạy của phanh trong điều kiện đường ướt kém hơn nhiều lần so với đường khô. Vì thế nên xe cần đoạn đường dài hơn để dừng lại. Chính vì vậy lưu thông với tốc độ chậm là một biện pháp an toàn hàng đầu khi trời mưa. Ngoài ra lái xe cũng phải chú ý tới yếu tố khoảng cách với những xe lưu thông phía trước. Để an toàn, hãy giữ khoảng cách giữa xe bạn với xe đi trước lớn hơn 2 lần chiều dài thân xe.

kinh nghiệm lái xe ô tô dưới trời mưa

Tránh lái xe ô tô sát xe tải hoặc xe buýt

Tránh đi sát xe tải hoặc xe buýt để tránh nước tạt vào kính chắn gió. Nếu đi gần, những chiếc xe lốp lớn này có thể làm nước bắn khiến tầm nhìn của bạn bị hạn chế rất nhiều.

Tránh phanh gấp khi lái xe ô tô trời mưa

Trời mưa nên việc tiếp xúc của lốp xe với mặt đường thường kém, dễ bị trơn trượt. Vì vậy, bạn nên phanh sớm, từ từ sẽ giúp làm chủ tình huống, cảnh báo cho người đi sau biết để tránh.

lái xe ô tô dưới trời mưa và những điều bạn nên biết

Lau sạch kính chắn gió khi lái xe ô tô

Lau sạch kính chắn gió cả bên trong và bên ngoài. Động tác này giúp bạn quan sát bên ngoài tốt hơn. Nên nhờ xe phải luôn bật máy lạnh khi trời mua để hơi nước không bị tụ lại trên kính.

Không dùng phanh tay khi xe bị trượt

Thay vào đó, hãy từ từ nhả chân ga và điều khiển xe đi thẳng cho tới khi xe lấy lại được ổn định. Dùng phanh chân đạp nhẹ cho đến khi xe trở lại trạng thái cân bằng.

Ngoài những lưu ý trên ra bạn cũng không nên đi qua dòng nước chảy, hãy đi chậm khi qua vũng nước. Hay nếu không thực sự gấp bạn nên hạn chế ra đường khi trời mưa bão để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, nếu buộc phải ra đường trong tình trạng thời tiết như vậy. Các bạn hãy ghi nhớ những lưu ý trên để giúp điều khiển xe được an toàn hơn.

những lưu ý khi lái xe ô tô dưới trời mưa

Trên đây là một số kinh nghiệm lái xe ô tô khi trời mưa mà bạn cần biết để lái xe ô tô an toàn.

Đọc thêm các bài viết khác TẠI ĐÂY.

Số điện thoại: 0908.199.269

Bình luận trên Facebook