TÌM HIỂU VỀ ĐỘNG CƠ LAI HYBRID

Hybrid là dòng xe sử dụng hệ động cơ tổ hợp có sự kết hợp từ hai nguồn năng lượng trở lên. Thường thấy nhất là động cơ xăng/diesel kết hợp động cơ điện. Hai động cơ này phối hợp với nhau giúp xe vận hành tốt ở các điều kiện đường xá. Và giảm mức tiêu hao nhiên liệu cũng như khí thải.

động cowlai hybrid

Cấu tạo động cơ lai Hybrid

– Động cơ xăng: Động cơ xăng của xe hybrid cũng giống như động cơ xăng của những chiếc xe thông thường. Nhưng nhỏ hơn, đồng thời tiết kiệm nhiên liệu và ít khí thải.

– Bình xăng: Bình xăng trên xe hybrid là nguồn cung cấp năng lượng chính cho xe.

– Motor điện: Motor điện trên xe hybrid rất phức tạp. Bởi nó có thể tạo ra năng lượng giúp xe tăng tốc. Đồng thời nó có thể giúp xe giảm tốc độ và nạp năng lượng cho ắc quy.

– Máy phát điện: tương tự như motor điện, nhưng chỉ làm nhiệm vụ tạo ra nguồn điện.

-Bình ắc quy: là một thành phần quan trọng của động cơ hybrid. Nó cần phải đảm bảo các yêu cầu như tạo ra dòng điện lớn, độ bền cao. và cho phép nạp điện trong quá trình phanh.

– Bộ truyền động: Ở hầu hết xe hybrid, bộ truyền động có chức năng gần giống như bộ truyền động của những chiếc xe thông thường.

Nguyên lý hoạt động của động cơ lai Hybrid

Khi xe ở chế độ nghỉ, động cơ điện và động cơ xăng tự động tắt để bảo toàn năng lượng. Nhiên liệu không bị lãng phí khi xe không hoạt động.

Khi xe bắt đầu chuyển động ở tốc độ thấp, năng lượng được cung cấp từ pin Hybrid đến động cơ điện. Động cơ xăng vẫn tắt, xe Toyota Prius 2018 chuyển động êm ái và mượt mà nhờ động cơ điện.

tìm hiểu về động cơ lai hybrid

Khi tăng tốc, động cơ điện và động cơ xăng kết hợp cùng hoạt động để đạt được công suất mạnh mẽ. Khi ắc quy không còn đủ năng lượng, động cơ xăng sẽ làm quay động cơ điện. Và sử dụng nguồn điện tạo ra để dẫn động bánh xe.

Khi xe đi ở điều kiện bình thường, xe được dẫn động bởi động cơ xăng ở dải tốc độ mà xe hoạt động hiệu quả nhất.

Khi giảm tốc và phanh, động cơ điện sử dụng động năng của xe làm máy phát quay. Lượng điện này sẽ tích vào pin Hybrid của ô tô

Ưu và nhược điểm của xe sử dụng động cơ lai Hybrid

Ưu điểm

Ưu điểm đầu tiên của xe hybrid là thân thiện với môi trường.

Ưu điểm thứ 2 của xe sử dụng động cơ lai hybrid là rất tiết kiệm nhiên liệu. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ, một chiếc xe lai thường sử dụng ít hơn 30-60% nhiên liệu so với xe chạy xăng truyền thống.

Ưu điểm thứ ba là xe lai thường có một động cơ xăng nhỏ gọn hơn so với các loại xe chạy xăng thông thường.

Nhược điểm

Nhược điểm của những chiếc xe hybrid là giá ban đầu thường cao. Một phần do công nghệ của nó, những lợi ích về tiết kiệm nhiên liệu và được bán ra như một chiếc xe thân thiện với môi trường.

Chi phí bảo dưỡng cao vì động cơ của xe lai phức tạp hơn xe chạy xăng thông thường.

ưu và nhược điểm của động cơ hybrid

Trong trường hợp xảy ra tai nạn, pin lai lại có điện áp cao, làm cho người trong xe có tỷ lệ bị điện giật cao hơn. Những chiếc xe này khi chạy điện cũng rất êm. Vì thế không phải lúc nào người đi bộ cũng nghe thấy tiếng động cơ của chúng.

Xem thêm các bài viết khác TẠI ĐÂY

Số điện thoại: 0908199269

Bình luận trên Facebook