BƠM ÁP SUẤT LỐP XE VƯỢT QUÁ TIÊU CHUẨN CÓ SAO KHÔNG?

Nếu bơm áp suất lốp xe ô tô không đúng, không chỉ làm giảm tuổi thọ lốp, tăng mức tiêu thụ nhiên liệu. Mà còn ảnh hưởng đến an toàn của chính bản thân người sử dụng xe.

áp suất lốp xe ô tô là gì

Áp suất lốp xe là gì?

Có thể hiểu đơn giản áp suất lốp xe ô tô là một phép đo áp suất trong lốp xe. Áp suất lốp xe ô tô không nên quá cao hoặc quá thấp để đảm bảo an toàn khi đi đường. Đồng thời tiết kiệm nhiên liệu và tăng tuổi thọ lốp.

Trường hợp bơm lốp xe quá căng sẽ làm cho xe xóc hơn, ảnh hưởng đến độ bền của lốp, làm giảm độ bám đường. Giảm hiệu quả phanh đồng thời làm ảnh hưởng đến sự vận hành của xe, lốp mòn không đều.

Còn trong trường hợp lốp xe quá non sẽ khiến cho lốp nhanh bị nóng hơn. Lực cản lăn lớn khiến xe tiêu hao nhiên liệu nhanh hơn, lốp cũng sẽ giảm tuổi thọ vì mòn không đều.

Lợi ích của việc bơm đúng áp suất lốp xe

kiểm tra áp suất lốp xe ô tô

Để bơm đúng áp suất, việc đầu tiên cần làm là tìm bảng thông tin lốp của chiếc xe. Lưu ý, áp suất ghi trên hông lốp không phải áp suất chuẩn. Đó chỉ là áp suất tối đa của lốp. Sau đó bạn chỉ cần bơm sao cho đúng khuyến cáo của nhà sản xuất.

Bơm lốp đúng áp suất giúp xe lăn trên đường với toàn bộ mặt lốp. Mặt tiếp xúc trải đều, tiếp xúc tối đa và mòn đều trên bề mặt lốp. Bên cạnh đó còn đi cùng những lợi ích trực tiếp tới người sử dụng như độ êm ái tối ưu nhất. Hay vào cua ổn định, quãng đường phanh ngắn nhất và tiết kiệm nhiên liệu.

Cách bơm lốp ô tô đúng cách

Bước 1: Bơm trước tới áp suất khoảng 1,5kgf/ cm2 và kiểm tra tổng quát lốp xe. Nếu có chỗ nào bị rách, biến dạng hay nghi ngờ hỏng hóc, cần tháo lốp xe để người có chuyên môn kiểm tra.

Bước 2: Bơm đến áp suất cần thiết, theo đề nghị của nhà sản xuất.

bơm áp suất lốp xe ô tô đúng cách

Khuyến cáo của nhà sản xuất về áp suất lốp xe

Theo lời khuyên từ nhà sản xuất. Chủ xe nên mang xe đi kiểm tra áp suất lốp cho cả 4 bánh mỗi 14 ngày/lần, và cho cả lốp dự phòng. Ngoài ra, nên kiểm tra trước và sau mỗi chuyến đi dài.

Luôn kiểm tra lốp khi đã nguội hẳn. Do hơi trong lốp sẽ nở ra khi nóng nên các chỉ số hiển thị trong chính xác.

Đọc thêm các bài viết khác TẠI ĐÂY

Số điện thoại: 0908199269

Bình luận trên Facebook