TÌM HIỂU VỀ CÁC LOẠI CẢM BIẾN THÔNG DỤNG TRÊN Ô TÔ

Trên các xe hiện đại ngày nay, hầu hết các hoạt động của xe đều thông qua các cảm biến và bộ điều khiển trung tâm ECU. Dưới đây là một số loại cảm biến thông dụng trên ô tô hiện nay.

các loại cảm biến thông dụng trên ô tô

Cảm biến oxy

Cảm biến oxy có chức năng đo lượng oxy dư trong khí thải động cơ và truyền tín hiệu về ECU. Nhằm điều chỉnh tỉ lệ nhiên liệu và không khí cho phù hợp. Cảm biến oxy được gắn trên đường ống xả. Khi bị lỗi hoặc hư hỏng, xe sẽ có một số dấu hiệu như. Sáng đèn CHECK ENGINE, xe không đạt kiểm tra khí xả, tiêu tốn nhiên liệu một cách bất thường.

cảm biến oxy

Cảm biến vị trí trục cam

Cảm biến loại này thường được bố trí ở những vị trí gần đầu cốt cam hay phía dưới nắp che sên cam ở phía trước động cơ. Cảm biến trục cam có công dụng báo cho ECU của xe biết chính xác vị trí của cốt cam hay xupap ở những vị trí tương ứng với cuối kì nổ. Để ECU điều chỉnh các thời điểm đánh lửa thích hợp cho các xy lanh của động cơ.

cảm biến vị trí trục cam

Khi cảm biến này bị hỏng, động cơ có thể không khởi động được, khó khởi động khi máy nguội. Hay tốc độ cầm chừng không đều, máy rung vì đánh lửa sai, hao xăng và không tăng tốc ổn định.

Cảm biến vị trí trục khuỷu

Cảm biến vị trí trục khuỷu thường lắp ở vị trí gần puly trục khuỷu. Phía trên bánh đà hoặc phía trên trục khuỷu. Cảm biến vị trí trục khuỷu trên xe ô tô Kia có nhiệm vụ xác định vị trí piston và tốc độ của động cơ. Thiết bị này làm việc song song với cảm biến vị trí trục cam nhằm giúp máy tính đồng thời nhận biết vị trí piston và tị trí các xupap. Để tính toán thời điểm đánh lửa và lượng nhiên liệu phun vào hợp lý nhất.

Cảm biến này bị lỗi, động cơ có thể gặp hiện tượng misfire, động cơ bị rung hoặc backfires. Khi bị hỏng cảm biến này, động cơ sẽ ngừng hoạt động.

Cảm biến kích nổ

Cảm biến kích nổ thường gắn trên thân xylanh hoặc nắp máy. Cảm biến kích nổ có nhiệm vụ phát hiện xung kích nổ phát sinh bên trong động cơ. Và truyền tín hiệu này đến bộ xử lý của xe nhằm điều chỉnh thời điểm đánh lửa trễ đi, ngăn chặn hiện tượng kích nổ. Khi bị hư hỏng, xe có các dấu hiệu như: đèn check engine sáng, có tiếng gõ ở đầu máy.

cảm biến kích nổ

Cảm biến vị trí bướm ga

Cảm biến vị trí bướm ga có nhiệm vụ xác định độ mở của bướm ga. Sau đó gửi thông tin về bộ xử lý trung tâm giúp điều chỉnh lượng phun nhiên liệu tối ưu theo độ mở bướm ga. Cảm biến vị trí bướm ga thường bố trí phía trong cổ hút. Khi bị lỗi hoặc hư hỏng cảm biến này, động cơ có thể gặp một số vấn đề như. Sáng đèn CHECK ENGINE, xe không tăng tốc kịp thời, bỏ máy. Hộp số tự động sang số không bình thường, chết máy đột ngột.

cảm biến vị trí bướm ga

Cảm biến nhiệt độ nước làm mát

CTS thường được bố trí trên hệ thống làm mát gần bộ điều nhiệt. Cảm biến này cung cấp cho ECU của xe những thông tin liên quan đến nhiệt độ nước làm mát của động cơ. ECU sẽ dựa vào đó để điều chỉnh lưu lương nhiên liệu cung cấp và thời điểm đánh lửa sao cho thích hợp nhất. Khi cảm biến nhiệt độ nước làm mát bị hỏng, động cơ có dấu hiệu tiêu thụ nhiên liệu nhiều hơn bình thường hoặc thải khói đen.

cảm biến nhiệt độ nước làm mát

Cảm biến áp suất khí nạp

Cảm biến áp suất có nhiệm vụ cung cấp tín hiệu áp suất chân không dưới dạng điện áp hoặc tần số về bộ xử lý trung tâm. Để tính toán lượng nhiên liệu cần cung cấp cho động cơ. Cảm biến áp suất khí nạp thường gắn tại đường khí nạp ở cổ hút. Khi cảm biến này bị hư hỏng, xe sẽ có các dấu hiệu như. Sáng đèn CHECK ENGINE và báo lỗi MAP sensor, động cơ nổ không êm. Công suất động cơ kém, tốn nhiên liệu, xe nhiều khói.

cảm biến áp suất khí nạp

Cảm biến lưu lượng khí nạp

Cảm biến lưu lượng khí nạp có nhiệm vụ đo khối lượng khí nạp qua cửa hút. Sau đó truyền tín hiệu về ECU để điều chỉnh lượng nhiên liệu phun đạt tỉ lệ chuẩn. Cảm biến lưu lượng khí nạp được gắn trên cổ hút. Khi bị hư hỏng, xe thường có các dấu hiệu như: đèn CHECK ENGINE sáng hoặc nhấp nháy. Động cơ chạy không êm, không đều hoặc không chạy được. Công suất động cơ kém, xe chạy tốn nhiên liệu hơn, chết máy.

cảm biến lưu lượng khí nạp

Xem thêm các bài viết khác TẠI ĐÂY

Số điện thoại: 0908199269

Bình luận trên Facebook